Trang chủ » Tin tức » Tài chính - Chứng khoán

Năm 2021 Ngân hàng chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất cho vay

(2020-12-30 10:24:46)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2021, Ngân hàng sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; mở rộng tín dụng đi đối với an toàn, hiệu quả…

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, trong 5 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, NHNN đã luôn kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ, đúng thời điểm và với liều lượng hợp lý để phản ứng nhanh nhạy, phù hợp với diễn biến kinh tế thế giới và trong nước.

Kết quả đã góp phần kiểm soát lạm phát bình quân dưới mức 4% theo đúng mục tiêu Quốc hội đề ra, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức cao so với các nước trên thế giới và khu vực; thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng cơ bản ổn định; mặt bằng lãi xuất cho vay trong 5 năm qua giảm 3,7% so với giai đoạn 2011-2015; tỷ giá và thị trường ngoại hối tương đối ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng cao; tình trạng đô-la hóa giảm dần, niềm tin vào đồng Việt Nam ngày càng được củng cố.

5 năm liền, NHNN đứng đầu trong số các bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), từ đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân theo chủ trương của Chính phủ.

Bên cạnh đó, với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã tích cực thực hiện Đề án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, từ đó nâng cao hiệu quả chu chuyển vốn trong nền kinh tế. Bình quân tín dụng tăng 15%/năm, riêng năm 2020 ước tăng khoảng 11%, đây là mức tăng phù hợp trong bối cảnh cầu tín dụng của nền kinh tế còn yếu do tác động của đại dịch Covid - 19.

Hệ thống ngân hàng còn thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ thanh toán, thực hiện các giải pháp an ninh và bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo thanh toán an toàn, hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân.

Đáng chú ý, năm 2020, trước bối cảnh doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ, hạn mặn, NHNN đã đặt nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành. Tính đến 14/12/2020, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại nợ cho khoảng 270 nghìn khách hàng với dư nợ gần 355 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho vay cho khoảng 590 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng. Cho vay mới với lãi suất giảm từ 0,5-2,5% so với trước dịch với doanh số cho vay khoảng gần 2,3 triệu tỷ đồng cho hơn 390 nghìn khách hàng.

Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đã gia hạn nợ cho trên 167 nghìn khách hàng với dư nợ trên 4 nghìn tỷ đồng, cho vay mới đối với khoảng trên 2 triệu khách hàng với số tiền trên 72 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền phí các tổ chức tín dụng giảm cho khách hàng ước tính đến hết năm 2020 khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, NHNN đã tích cực vận động các tổ chức quốc tế hỗ trợ kỹ thuật, viện trợ không hoàn lại để bổ sung năng lực ứng phó với đại dịch (như khoản trợ giúp kỹ thuật 6,2 triệu USD của WB và khoản 5 triệu USD của Quỹ We-fi ủy thác qua ADB để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ…)

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, năm 2021, đại dịch Covid-19 nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, triển vọng kinh tế thế giới và trong nước còn khó lường. Ngân hàng sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ và biến đổi khí hậu; tiếp tục tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để hỗ trợ người lao động.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; mở rộng tín dụng đi đối với an toàn, hiệu quả; thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ thế giới và trong nước để phản ứng kịp thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ thanh khoản cho nền kinh tế; sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo đạt mục tiêu lạm phát bình quân khoảng 4% theo mục tiêu của Quốc hội
xem thêm:

- Phú Quốc lên Thành phố: Thời cơ vàng cho nhà đầu tư

- Vincom Shophouse chính thức mở bán giai đoạn 2

- Nguy cơ 'bong bóng' khi BĐS tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng dịch COVID-19

Các tin khác

 • Giá vàng trong nước giảm nhẹ

  Giá vàng trong nước giảm nhẹ

  (2020-10-20 10:26:20)

  Mở cửa sáng nay (20/10), giá vàng trong nước giảm nhẹ so với cuối ngày hôm qua. Trước đó, trong ngày 19/10, giá vàng SJC tăng khoảng 150 nghìn đồng/lượng. Lúc 8h40 (20/10), Vàng bạc đá quý...

 • Lãi suất Ngân hàng - Nỗi lo của người mua nhà

  Lãi suất Ngân hàng - Nỗi lo của người mua nhà

  (2019-03-05 11:50:37)

  Tại nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng tăng, tạo nhiều áp lực trong việc trả nợ, nhất là với những người vay cách đây vài năm. Người mua nên cân nhắc về khả...

Banner